วันที่สี่ของการเดินทาง

 

ตื่นเช้าขึ้นมา หน้าตาสดใสกว่าวันแรกๆ เยอะ(แม้ว่ากลางคืนจะเม้าท์กันจนดึกดื่นกับพี่หลีก็ตามแต่) เราออกจากโรงแรมกัน 8 โมงกว่านิดหน่อย เพื่อเดินทางไปยังเมืองหยางซั่ว วันนี้มีการสลับโปรแกรมเล็กน้อย

 

จากที่จะเข้าถ้ำเงินก่อน แต่เพราะอากาศที่ไม่ร้อนมาก มีเมฆครึ้มบางๆ เลยล่องเรือแม่น้ำหลีเจียงกันก่อน ซึ่งสมาชิกก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าสวย กดชัตเตอร์กันระวิงเลยทีเดียวละ อิฟางก็เก็บบรรยากาศมาด้วย แต่กล้องมืดไปหน่อยเลยภาพออกมาไม่ค่อยได้อย่างใจเท่าไหร่

 

ที่เราได้เห็นตามภาพต่างๆ ที่เอามาลงในพวกหนังสือโปรโมตการท่องเที่ยวมันคือที่นี่นี่เอง ล่องผ่านสถานที่จัดแสดงโชว์ จางอี้โหมว ด้วยล่ะ ประมาณ 45 นาที(ที่นี่ ล่องไป-กลับที่เดิม) ก็ขึ้นรถเดินทางต่อไปสัก 30 – 40 นาที เพื่อทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหารชนบทใกล้ๆ กับถ้ำเงิน

 

บังเอิญเราได้เจอกับไกด์บิ๊ก และไกด์ฉายไล ซึ่งเป็นไกด์ท้องถิ่น(ชาวจีนพูดภาษาไทย) ก็เลยคุยกันว่าคืนนี้จะไปกินปลา (เพราะนอนโรงแรมเดียวกันหมดด้วยความบังเอิญ) จากนั้นก็พาสมาชิกเดินเข้าถ้ำเงิน ซึ่งทางค่อนข้างคดเคี้ยว และก็มีบางจุดที่ชันนิดหน่อย ต้องเดินขึ้น-ลงบันไดเยอะหน่อย ผู้สูงอายุนั่งเกี้ยวก็ดีครับ ราคาถ้าจำไม่ผิดน่าจะอยู่ที่ 250 หยวน ภายในมีหินงอกหินย้อยสวยงาม ซึ่งจัดแสงไฟ ไว้เป็นไฮไลท์ตามจุดเด่นๆ

 

ในถ้ำลำบากหน่อย เพราะว่านักท่องเที่ยวเยอะ เดินตามกันกลุ่มต่อกลุ่ม บางทีกลุ่มหลังก็รีบเดินมาจนจะแซง ทำให้สับสนว่ากลุ่มเรากลุ่มไหน กลัวจะพลัดหลงกันเพราะกรุ๊ปเรามีเด็กหลายคน แต่ก็ผ่านพ้นไปด้วยดี ทีแรกอิฟางเอาเสื้อแขนยาวมา กะว่าในถ้ำแม่งต้องเย็นแน่ ที่ไหนได้ล่ะ เดินออกมากุเหงื่อท่วม ร้อนสาดดดด เสื้อจากที่พาดบ่า ก็ต้องมาผูกเอวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

จากนั้นพาสมาชิกเข้าโรงแรมเก็บของ อิสระตามอัธยาศัย ใครจะช้อปปิ้งถนนฝรั่ง ใครจะพักผ่อน ซึ่งอิฟางเลือกไปเดินชมเมือง แต่จะว่าเป็นคราวซวยของกุก็ได้ ฝนโปรยเป็นละออง - - ก็กางร่มเดินไปกับพี่หลีสองคน ไม่ค่อยได้ซื้ออะไรหรอก เพราะว่าฝนมันตก เย็นนัดเจอกัน 19.00 น. ที่ชั้นสองของโรงแรมเพื่อทานมื้อเย็น จากนั้นใครที่ซื้อโปรแกรมเสริมโชว์ Impression Liu Sanjie หรือโชว์จางอี้โหมว ซึ่งอลังการล้านแปด ฉากหลังเป็นแม่น้ำและภูเขาสูง ประทับใจ ใครจะซื้อดีวีดีก็มีจำหน่ายในราคา 58 หยวน

 

แต่ก่อนจะประทับใจได้กุก็ลำบากพอสมควร ซึ่งก่อนจะเข้าไปพี่สมุทรบอกให้โชว์บัตรไกด์ กุก็โชว์อยู่ พนักงานก็รับไปดูบัตร ดูหน้ากุ แล้วก็ดูบัตร และก็ปิดท้ายด้วยดูหน้ากุอีกที -*- นึกว่าจะไม่ให้กุเข้าซะแล้ว แต่นะ....บัตรไกด์รุ่นปีเดียว ขนาดตอนทำทัวร์โดเมสติกพาลูกค้าเที่ยวในเมืองไทย บางที่ยังดูแล้วดูอีก จะไม่ให้กุเข้าเพราะคิดว่าบัตรปลอม - -“ รุ่นนี้ ลิมิเต็ดอิดิชั่นจริงๆ 

 

กลับถึงโรงแรม 5 ทุ่มกว่า ก็พักผ่อนกันตามอัธยาศัย แต่กุอ่ะไม่ได้พักนะ เพราะนัดกันไว้ที่ร้านปลา เลยโรงแรมไปหน่อยนึง อิฟางกับพี่สมุทรตามไปสมทบกับพี่หลี ไกด์บิ๊กและพี่กบ นั่งกินปลา และก็คุยกัน พอดีพึ่งจะได้รู้จักกันตามมารยาทเลยต้องก๊งกันหน่อย ถ้าเป็นเหล้ากุไม่หวั่นเลย แต่นี่กินเบียร์ ขอหวั่นนิดนึงได้ไหมล่ะ แต่ถามว่าสู้ไหม สู้ตายคร้าบบบบ นั่งดื่มกัน ชนแก้วกัน เมาท์กันไปเรื่อย

 

จนตี 1 พี่สมุทรและพี่หลีกลับ อิฟางก็วาจะกลับ แต่บิ๊กบอกว่าอย่าพึ่งสิ กว่าจะได้เจอกันมันยาก เดี๋ยวกลับพร้อมกัน ก็โอเค... พี่หลีบอกตามสบาย เช้าตื่นไหวนะ โอเคสบายมาก ก็เลยนั่งต่อกันจนเกือบตี 2 ตอนนี้ก็เริ่มมึนละ เบียร์นี่นะ ก็พากันกลับโรงแรม บิ๊กก็ถาม เมาเหรอ เลยบอกว่า เมา บิ๊กบอกอีก ดูเหมือนไม่เมา -*- กุเมาก็ยอมรับเฟ๊ยว่าเมา ไม่ได้ซึน - - คือก็ไม่ได้มากมาย แค่มึนๆ น่ะ

 

ด้วยความที่ตั้งใจว่าจะแช่น้ำร้อนตั้งแต่ตอนที่เข้ามาถึงห้องแล้ว เพราะโรงแรมที่หยางซั่วมีอ่างแช่น้ำ อิฟางก็จัดการเปิดน้ำร้อนแบบว่าร้อนสุดลิมิต และแปรงฟันรอ พอได้น้ำปริมาณพอดีแล้วก็หย่อนขาลงไป จากที่มึนๆ สะดุ้งเฮือกชักขาออกแทบไม่ทัน แม่ง....ร้อนชิบส์ เปิดน้ำเย็นลงไปใส่หน่อย ไม่งั้นลงไปแช่นี่มีสิทธิ์สุกได้อ่ะ

 

แช่อยู่ครึ่งชั่วโมงกว่าได้ ก็รู้สึกว่าง่วงมากปนมึนด้วยอ่ะแหละ ขึ้นจากอ่างเช็ดตัวและสวมเสื้อผ้า บะบายชาวโลก พรุ่งนี้วันสุดท้ายในเมืองจีนแล้ว

Comment

Comment:

Tweet