วันที่สามของการเดินทาง

 

วันนี้ตามสเต็ป 6 – 7 – 8 ขึ้นรถเพื่อเดินทางไปยังหมู่บ้านชาวจ้วง ชมนาขั้นบันไดที่อำเภอหลงเซิ่น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ระหว่างทางมีแวะเข้าห้องน้ำ กุถึงต้องเผชิญชะตากรรมกับห้องน้ำ ซึ่งพี่เค้าบอกว่าที่ปั้มนี้ดีที่สุด อินี่เดินไปดู ก๊าก...ไม่มีประตู ที่กั้นเตี้ยๆ โอเค ใครได้เข้าห้องน้ำแบบนี้แสดงว่ามาถึงเมืองจีน แต่กุ...ขอยังมาไม่ถึงแล้วกัน ทนไหว เพราะถามไกด์ พี่สมุทรบอกว่า ที่หมู่บ้านห้องน้ำดี สะอาด โอเค เก็บไปปล่อยที่หมู่บ้านหลงเซิ่นแล้วกัน

 

ทีแรกคาดว่าเราจะทำเวลาได้ดีกว่านี้เพราะว่า เส้นทางค่อนข้างดี แต่แล้วได้สักเกือบครึ่งทางเราต้องเลี้ยวรถกลับ ทราบมาว่าด้านมามีอุบัติเหตุหรืออะไรสักอย่าง รถหลายคันเลี้ยวกลับ เราก็เลยเลี้ยวกลับไปใช้เส้นทางสายเก่า ที่ทั้งแคบขนาดบางช่วงรถวิ่งสวนกันไม่ได้เลยทีเดียว ถ้าสองคันมาป๊ะกันนี่ ต้องมีคันใดคันหนึ่งถอยหลัง ส่วนมากคันเล็กกว่าก็ต้องเสียสละถอยอ่ะนะ และที่สำคัญเลยคือมันสูงชันมาก ถ้าตกลงไปนี่ ไม่รู้ว่าจะเหลือเถ้ากระดูกกลับมาลอยอังคารที่เมืองไทยหรือเปล่า กุนั่งริมกระจกอีก แล้วประเทศจีนขับรถเลนขวา -*- แม่เจ้า เท่านั้นไม่พอ ทางคดเคี้ยวม๊ากกกกก ดีที่ไม่มีใครอ้วกแตกเพราะเมารถ กว่าจะถึงหมู่บ้านก็ลุ้นกันจนเหนื่อย

 

ที่หมู่บ้านก็มีชาวบ้านออกมาต้อนรับหน้าหมู่บ้าน ลงรถอิฟางก็ยืนรอให้สมาชิกลงจากรถหมดก่อน แต่เนื่องด้วยรถเราเที่ยวนี้ มีทั้ง เด็ก ผู้ใหญ่ และ ส.ว. (ผู้สูงวัย) หลายท่าน จึงค่อนข้างช้ากันหน่อย ทีนี้อิฟางไม่แน่ใจว่าลงกันมาหมดรึยัง เลยว่าจะขึ้นไปดู ที่ไหนได้ พี่คนขับรถทำมือ โอเค แบบที่กุทำเมื่อวานนี้ส่งมาให้กุ ป๊าด....เรียนรู้เร็วนะคุณพี่

 

เมื่อพี่เค้าบอกโอเคกุก็เชื่อ(เพราะพี่เค้ายังอยู่บนรถ) พุ่งไปที่ห้องน้ำ สมาชิกอีกหลายท่านก็ไป เมื่อเข้าไปเจอ กี๊สสสสสส ไม่มีประตูเหมือนเดิม แต่ดีที่คอกกั้นสูงถึงอกกุ(คงเพราะกุเตี้ย) หันหน้าออกอีก -*- จะอะไรขนาดนั้น ก็นะ...รอจนเกือบคนสุดท้ายก็เข้าห้องในสุด ระแวงไปว่าใครจะเดินเข้ามา เฮ้อ.....จากนั้นไกด์ก็พาเราขึ้นบันไดไปชมวิวนาขั้นบันไดบนยอดเขา เฮือก....ลิ้นห้อยเลยกุ กว่าจะถึงยอดเขา

 

ลงมาจากเขาก็เข้าไปที่บ้านชาวเขาที่เตรียมอาหารไว้ เค้ามีการแสดงพื้นบ้านไว้ต้อนรับด้วย และก็มีการท้าดวลเพลง ร้องตอบโต้กัน นาทีนี้สมาชิกเรารวมใจมาก ร้องกันทุกคนไม่เว้นลูกเด็กเล็กแดง เพราะว่าถ้าแพ้จะไม่ได้กินข้าวนั่นเอง 5555 แต่ผลออกมาก็เสมอกันอ่ะนะ จากนั้นก็ล้อมวงกินสุกี้ชาวเขาแบบบ้านๆ ซึ่งบรรดาสมาชิกบอกว่าอร่อยเลิศมาก ดีแล้วที่ชอบ งานนี้เราเสิร์ฟน้ำจิ้มสุกี้ฟอร์มไทยแลนด์ที่หัวหน้าทัวร์หอบหิ้วไปด้วย อร่อยเหาะ อิฟางก็เจริญอาหารตามปกติ - - กุจะผอมได้ยังง๊าย แดกขนาดนี้

 

กลับถึงกุ้ยหลินพาสมาชิกแวะร้านชา ฟังบรรยายและช้อปกันตามอัธยาศัย อย่างเดิม...ไปนั่งจิบชาร้อนๆ รอ มีขนมหน้าตาแปลกๆ ลองกินดู เอ่อ....ไม่เข้าแก๊ปอย่างแรง เป็นอันว่าลาก่อน เลิกกิน ก่อนพาสมาชิกไปทานข้าวเย็น

 

หลังจากนั้นก็ไปดูโชว์ชนชาติน้อย ซึ่งเป็นเหมือนโรงละครเล็กๆ พอดีว่ากรุ๊ปเราไปช้าหน่อย ไม่มีที่นั่ง เพราะที่นี่ไม่ได้ฟิคที่นั่ง ก็เลยต้องเก้าอี้เสริมกันตามอัธยาศัยละพี่น้อง กุก็สูงโปร่งขนาดนี้ จะมองเห็นได้ไง เห็นแต่หัวนักแสดงผลุบๆ โผล่ๆ - - ตามบุญตามกรรมไปละกัน จากนั้นก็พาสมาชิกเดินถ่ายรูปในบริเวณเล็กน้อย ก่อนจะกลับที่พัก รีบพักผ่อนเพื่อพรุ่งนี้เดินทางต่อไปหยางซั่ว ราตรีสวัสดิ์คร้าบ

Comment

Comment:

Tweet